Manulife mua lại Aviva Việt Nam, hợp tác độc quyền 16 năm bán bảo hiểm nhân thọ qua VietinBank

Manulife mua lại Aviva Việt Nam

Manulife mua lại Aviva Việt Nam và giành “ghế” bán bảo hiểm độc quyền tại VietinBank trong 16 năm.

>>> Manulife Việt Nam bổ nhiệm ông Sang Lee làm Tổng giám đốc mới

Ngày 14/12, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn tài chính Manulife ký kết việc hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền trong 16 năm.

Từ năm 2017, VietinBank đã ký kết phân phối bảo hiểm độc quyền cho Công ty bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo VietinBank cho hay tới cuối 2019, hãng bảo hiểm này thay đổi chiến lược tại toàn khu vực châu Á nên quyết định rút hoạt động kinh doanh khỏi khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Manulife châu Á sẽ mua lại Aviva Việt Nam và giành được quyền bán bảo hiểm độc quyền tại mạng lưới VietinBank.

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó tổng giám đốc VietinBank cho biết, trước khi quyết định “bắt tay” với Manulife, nhà băng này cũng đặt ra những tiêu chí để lựa chọn đối tác bán chéo bảo hiểm (bancassurance). Một trong những yếu tố họ đánh giá quan trọng nhất là hãng bảo hiểm phải có cam kết lâu dài tại Việt Nam, có tính cạnh tranh cao và hơn nữa việc hợp tác bán chéo phải kéo dài trên 15 năm.

Lãnh đạo VietinBank không tiết lộ cụ thể nhưng cho biết giá trị thương vụ tương xứng với vị thế của hai ông lớn cũng như thời gian hợp tác dài lên tới 16 năm. Ban lãnh đạo ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng của mảng bán chéo bảo hiểm sau thương vụ sẽ tăng trưởng 30% mỗi năm và đóng góp 6-8% thu nhập từ dịch vụ của ngân hàng.

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2020, Bloomberg cho biết, thỏa thuận bancassurance giữa VietinBank và Manulife có thể được định giá vài trăm triệu USD.

Manulife là tập đoàn bảo hiểm đến từ Canada, hiện đang hoạt động tại 11 thị trường ở châu Á, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản và Hồng Kông.Năm 2019, 1/3 thu nhập cốt lõi của Manulife đến từ thị trường Châu Á. Năm 2019 cũng là năm chứng kiến số lượng đại lý Manulife trong khu vực tăng 20% lên hơn 95.000, theo báo cáo thường niên mới nhất của Manulife.

Manulife Việt Nam hiện là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam với vốn điều lệ với 13.095 tỷ đồng tính đến ngày 31/5/2020.

Đối với Manulife Việt Nam, các lãnh đạo cũng kỳ vọng việc hợp tác này sẽ nâng thị phần doanh thu bảo hiểm nhân thọ của hãng từ 20% lên 30% trong thời gian tới. Công ty này hiện cũng có hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền trên hệ thống Techcombank.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *