Con cái giống như mua bảo hiểm, còn chồng thì như chơi chứng khoán

Cách đây lâu lắm rồi mình có một chị bạn kể rằng chị và chồng đều tự nhủ con cái rồi sẽ bay nhảy chỉ có mình sống với nhau tới già nên đừng đặt con cái lên trên cả vợ chồng. Hãy yêu nhau nhiều hơn, sống nhiều hơn, đừng vì con cái mà hi sinh tình yêu vợ chồng và cần tin vợ chồng sống hạnh phúc yêu thương nhau chính là cách giáo dục con cái hay nhất.

Lúc đó rất nhiều người cười chị ấy và nói vợ chồng chị ấy chỉ nói vậy thôi chứ trong thâm tâm ai cũng vậy con cái luôn là số 1. Mình thì lúc đó vẫn chủ nghĩa “bầu trời của mẹ là bờ mông của con” cho nên thấy chị nói có lý nhưng vẫn tự nhủ ko mình vẫn phải đặt con lên trên tất cả. Chồng có thể lấy người khác cơ mà đâu phải sẽ đi trọn vẹn với nhau suốt hành trình. Xét cho cùng chẳng phải chồng cũng chỉ là “người dưng nước lã” hay sao?

Sau rất nhiều trải nghiệm mình mới nhận ra rằng chị ấy thực ra đã rất đúng và mình cũng học được nhiều từ những điều chị nói.

Trong quan hệ gia đình nhất định bạn phải tách bạch được mối quan hệ của mình – chồng, mình – con và mình – mình. Giải quyết tốt 3 mối quan hệ này, dành thời gian tâm trí tình cảm xứng đáng cho từng mối quan hệ bạn mới có hạnh phúc dài lâu. Có đôi khi ở những giai đoạn nhất định bạn có thể ưu tiên mối quan hệ này hơn mối quan hệ kia nhưng nhớ là một giai đoạn thôi nhé còn hãy cố gắng sắp xếp để tạo sự cần bằng.

Nếu quá chú ý bản thân thì có thể sẽ thành người ích kỉ, sẽ khó có thể chung sống hòa bình và yên ấm với người khác. Nhưng nếu quá hi sinh mà quên mất bản thân bạn sẽ ko có được hạnh phúc và yên ổn từ bên trọng. Nếu quá tập trung vào việc chăm con, cáu gắt vì những áp lực lo cho con ăn con học bạn rất có thể làm ảnh hưởng tới mối quan hệ vợ chồng. Rất nhiều người quên tạo không gian riêng cho mình và chồng (những lúc trò chuyện, hẹn hò, đi ăn, du lịch…) mà cứ mặc định đã đi là phải đi cả gia đình phải luôn có sự tham gia của con. Ưu tiên con hơn là điều chính đáng nhưng đừng bỏ rơi mối quan hệ tạo nền hạnh phúc cho cả gia đình đó là vợ chồng.

Đánh giá đúng các mối quan hệ

Mình chia mọi mối quan hệ trên đời này thành 2 loại

  • Quan hệ tự nhiên: máu mủ ruột thịt khi bạn sinh ra nó đã được mặc định sẵn bạn là con của bố mẹ bạn, là bố mẹ của con bạn. Mối quan hệ này bạn ko thể chối bỏ bất biến
  • Quan hệ xã hội hình thành trong quá trình giao tiếp xã hội và vợ chồng là quan hệ xã hội đỉnh cao nhất. Quan hệ này có thể thay đổi, xóa bỏ ko bất biến bao giờ.

Mình chia vậy ko phải để phủ nhận mà là để hành xử cho chính xác. Mối quan hệ xã hội rõ ràng đòi hỏi sự chăm chút để duy trì dài lâu vì ko có sự kết nối tự nhiên. Mối quan hệ tự nhiên lại cần bạn đầu tư tâm sức vì nó rõ ràng là thứ đáng quý và tồn tại với bạn suốt cuộc đời. Cũng cần nhớ như vậy để hiểu rằng ko nên kì vọng vào tình yêu bất tử trong quan hệ xã hội nó là quan hệ có điều kiện. Khi nào bạn thỏa mãn được điều kiện của đối tác thì quan hệ được duy trì tốt; khi nào bạn ko đáp ứng được nữa hoặc đối tác ko đáp ứng được yêu cầu của bạn thì mối quan hệ gặp vấn đề. Do đó nếu ko thể tiếp tục, đừng hành hạ và trói buộc nhau. Nghĩ thoáng để nếu chồng ko còn muốn gắn bó ta đừng trút mọi đau khổ thù hằn lên nhau làm gì.

Có rất nhiều người cho rằng những người khi nghèo khó gắn bó với nhau lúc giàu sang thì ko còn muốn bên nhau nữa là kẻ vong ơn bội nghĩa. Nhưng thực tế nhu cầu của con người luôn thay đổi theo thời gian chàng trai 20 nghèo khó yêu một cô gái với các tiêu chuẩn A và chàng trai 40 thành đạt thích một cô gái với các tiêu chuẩn B là điều bình thường giống như hồi 20 ta chọn chồng khác mà khi 40 tuổi có điều kiện chọn lại ta nhất định cũng chọn một kiểu khác vậy. Hiểu điều này ko phải cổ vũ cho các ông ngoại tình mà nhắn nhủ hãy ko ngừng kết nối để nắm bắt được nhu cầu của bạn đời để nâng cấp và hoàn thiện bản thân nhằm duy trì một quan hệ bình đẳng và hạnh phúc dài lâu. Chứ họ đã tiến xa còn ta cứ chủ quan nghĩ rằng ngần ấy ân tình là đủ trói buộc nên tụt lại thì rất dễ phải đau khổ nhọc lòng.

Ví von đơn giản thì con cái giống như các bạn mua bảo hiểm vậy còn chồng thì như chơi chứng khoán. Rõ ràng chứng khoản là một khoản đầu tư có thể lỗ hoặc lãi, còn bảo hiểm là một quỹ an toàn đương nhiên ko mất đi, ko phải lo lỗ lãi và thật quý giá trong những hoàn cảnh khó khăn. Song người ta chỉ giàu lên nhờ chứng khoán chỉ lên bổng xuống trầm với những cảm xúc do đầu tư mang lại chứ sẽ khá thăng bằng với bảo hiểm thậm chí quên béng mình có nó. Thế nên chứng khoản làm bạn giàu lên còn bảo hiểm cho bạn an toàn. Con cái người thân làm các bạn bình yên nhưng bạn đời và tình yêu nói chung mang lại cảm giác đủ đầy.

Vậy ai là số 1?

Cho tới giờ mình vẫn ko xếp chồng ở số 1 đâu. Mình cũng ko hoàn toàn đặt con làm số 1 dù nếu có một lợi ích gì đó mình vẫn ưu tiên cho con hơn. Mình nghĩ chồng và con đều là những thực thể bên ngoài mình dù gắn bó tới đâu. Họ đều có cuộc đời của họ, niềm vui và hạnh phúc của họ mình chỉ là một phần ko thể là tất cả. Việc mình đặt họ làm trọng tâm đời mình, đặt mọi tâm tư vào họ mà quên ko phát triển bản thân là một áp lực cho họ và là có lỗi với bản thân mình. Thứ ngoài mình có thể tồn tại cũng có thể mất đi. Cuộc đời vốn nhiều thử thách và biến cố mà. Cho nên hãy giữ những thứ bên trong mình thật tốt. Và để chồng con có không gian của họ nữa.

Nói vậy ko phải để thờ ơ với nhau mà để ai cũng được yêu và được phát triển bản thân mình, bớt sự kiểm soát. Và luôn cần nhớ rằng bạn có hạnh phúc mới làm con cái, bố mẹ và chồng bạn hạnh phúc được. Gia đình hạnh phúc bắt đầu từ việc bố mẹ yêu thương nhau sống vui vẻ ấm áp, những đứa trẻ sẽ học được bài học về tình yêu và gia đình đầu tiên từ chính bố mẹ nó.

Theo TNTP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *